ขนมจีบหมู
เครื่องปรุง
◊ หมูบดละเอียด ๑/๒ กิโลกรัม (ไม่มีเครื่องบดก็ใช้หมูสับก็ได้ค่ะ)
◊ มันแกวสับละเอียดบีบน้ำออก ๑ ถ้วย
◊ หอมใหญ่สับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๒ หัว
◊ แครอทสับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๓ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทย ๑ ช้อนชา
◊ แผ่นเกี๊ยวอย่างบาง (ที่ซื้อใช้เป็นแบบตัดกลมมาแล้ว ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมให้ตัดมุมออกทั้งสี่ด้านเล็กน้อย)
วิธีทำ
1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากัน ลองชิมรสเล็กน้อย เพิ่มเติมได้แล้วแต่ชอบ (สูตรนี้ก็ประมาณเอาครั้งล่าสุด) เพราะไม่ได้จดสูตรตายตัวทำตามที่เคยทำค่ะ
2. เอาแผ่นเกี๊ยววางบนมือเหมือนในรูปแล้วตักไส้ใส่ ๑/๒ ช้อนแกง แล้วเอามือค่อยๆจับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกันนะคะ ก้นขนมจีบจะจมลงระหว่างช่องนิ้วค่ะ
3. ทำจนหมดไส้ เรียงไว้บนจาน ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาลงนึ่งพรมน้ำเล็กน้อยนึ่งนานประมาณ ๗ นาที
4. จัดใส่จานทานพร้อมกับซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่ (black vinegar sauce) หรือซอสพริก
เคล็ดลับ การพรมน้ำตอนนึ่งจะช่วยไม่ให้แผ่นเกี๊ยวแข็งค่ะ และถ้ามาอุ่นซ้ำหลังออกจากตู้เย็นก็ควรพรมน้ำก่อนนึ่งด้วยค่ะ ตอนอยู่ที่เมืองไทยชอบกินกับผักกาดหอม และผักชี อร่อยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น