1.4.54

ขนมจีบหมู


ขนมจีบหมู

เครื่องปรุง
◊ หมูบดละเอียด ๑/๒ กิโลกรัม (ไม่มีเครื่องบดก็ใช้หมูสับก็ได้ค่ะ)

◊ มันแกวสับละเอียดบีบน้ำออก ๑ ถ้วย

◊ หอมใหญ่สับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๒ หัว

◊ แครอทสับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๓ ถ้วย

◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง

◊ แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ

◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ

◊ ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ

◊ เกลือ ๑ ช้อนชา

◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ

◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ

◊ พริกไทย ๑ ช้อนชา

◊ แผ่นเกี๊ยวอย่างบาง (ที่ซื้อใช้เป็นแบบตัดกลมมาแล้ว ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมให้ตัดมุมออกทั้งสี่ด้านเล็กน้อย)


วิธีทำ

1. ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากัน ลองชิมรสเล็กน้อย เพิ่มเติมได้แล้วแต่ชอบ (สูตรนี้ก็ประมาณเอาครั้งล่าสุด) เพราะไม่ได้จดสูตรตายตัวทำตามที่เคยทำค่ะ

2. เอาแผ่นเกี๊ยววางบนมือเหมือนในรูปแล้วตักไส้ใส่ ๑/๒ ช้อนแกง แล้วเอามือค่อยๆจับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกันนะคะ ก้นขนมจีบจะจมลงระหว่างช่องนิ้วค่ะ

3. ทำจนหมดไส้ เรียงไว้บนจาน ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาลงนึ่งพรมน้ำเล็กน้อยนึ่งนานประมาณ ๗ นาที

4. จัดใส่จานทานพร้อมกับซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่ (black vinegar sauce) หรือซอสพริก

เคล็ดลับ การพรมน้ำตอนนึ่งจะช่วยไม่ให้แผ่นเกี๊ยวแข็งค่ะ และถ้ามาอุ่นซ้ำหลังออกจากตู้เย็นก็ควรพรมน้ำก่อนนึ่งด้วยค่ะ ตอนอยู่ที่เมืองไทยชอบกินกับผักกาดหอม และผักชี อร่อยค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

submit feed

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Powerade Coupons