23.6.54

"ปลาเค็มหลน"

วันนี้มีเมนูมาแนะนำกันอีกแล้วจ้า.. นั่นก็คือเมนูหลน หลน แต่หลนแรกที่จะแนะนำก็คือ ปลาเค็มหลน ขอบอกว่าอร่อยมากๆ เพราะได้รสชาติเค็มจากปลาเค็ม และความหวานมันจากกะทิที่ทำเป็นหลน ยิ่งถ้าเราใช้กะทิที่สดและใหม่รับรองคุณภาพของอาหารออกมาดีจริงๆ แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบปลาเค็ม เอาไว้คราวหน้าจะมีเมนูเต้าเจี้ยวหลนมาแนะนำกันอีกจ้า

ส่วนผสม
1.เนื้อปลาอินทรีย์เค็มชั้นดี                จำนวน 2 ชิ้น
2.เนื้อกุ้งแกะเปลือก                           จำนวน 1 ถ้วย
3.กะทิคั้นสด                                      จำนวน 2 ถ้วย
4.หอมซอย                                        จำนวน ½ ถ้วย
5.เกลือป่น                                          จำนวน 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลปี๊บ                                       จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูดหั่นฝอย                            จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกหยวก 3 สี                                 จำนวน ½ ถ้วย (เพื่อความสวยงามค่ะ)
9.ใบผักชี                                            จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.น้ำเนื้อปลาอินทรีย์เค็มไปลวกน้ำร้อนเพื่อลดความเค็มของปลาลง
2.นำกะทิสดเคี้ยวบนไฟให้ร้อนพอประมาณ จากนั้นนำปลาเค็มที่ผ่านการลวกเพื่อลดความเค็มแล้ว ผสมลงไปในกะทิสด และตามด้วยกุ้งสดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมรวมลงไป
3.ใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้ อาทิเช่น หอมซอย เกลือป่น น้ำตาลปี๊ป พริกหยวก และใบมะกรูดหั่นฝอย รวมลงไป และคนให้เข้ากันจนได้ที่
4.ถักใส่ถ้วยพร้อมตกแต่งด้วยใบผักชี ตามความเหมาะสม และพร้อมบริโภคร่วมกับผักลวกและผักสดชนิดต่างๆ


"เคล็ดลับความอร่อย"
กะทิที่ใช้ปรุงปลาเค็มหลน ควรเป็นหัวกะทิเท่านั้น เพื่อจะทำให้ปลาเค็มหลนมีรสชาติหอมหวาน และเข้มข้นน่ารับประทาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

submit feed

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Powerade Coupons