9.4.54

สาคาไส้หมู

สาคูไส้หมู


ส่วนผสมไส้

- เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม

- หัวหอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 500 กรัม

- ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง

- พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา

- กระเทียมหั่นหยาบๆ โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

- รากผักชีหั่นโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม

- ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมทุบสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ

1. ตวงน้ำมันใส่กระทะนำตั้งไฟ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอเหลือง ตักขึ้น พร้อมกับน้ำมัน

2. รวนหมูให้สุกตักขึ้นพักไว้

3. ตวงน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัดจนหอม ใส่หมูที่รวนไว้ ใส่ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันชิมรสพอรสดี ผัดจนแห้งยกลง ใส่ถั่วลิสงผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักให้เย็น

4. ปั้นไส้เป็นรูปกลมๆ ขนาด 1 ซม. เตรียมไว้


ส่วนผสมแป้ง

- สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง

- น้ำเปล่า

- กระเทียมเจียว


วิธีทำสาคูไส้หมู

1. นำสาคูมาล้างน้ำ แล้วเทน้ำทิ้งออกไป

2. แช่สาคูในน้ำอุ่น แล้วนวดและตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที (สาคูจะพองตัว)

3. นำสาคูมานวดเบาๆ แล้วปั้นเป็นก้อนแผ่ออก (ขณะปั้นต้องเอามือชุบน้ำด้วย เพื่อไม่ให้สาคูติดมือจ้า) หลังจากนั้นให้นำไส้ที่เตรียมไว้วางบนสาคูแล้วหุ้มไส้ให้มิดเลยนะ

4. ฉีกใบตองปูบนลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเคียงใส่ลังถึง ห้ามวางเรียงติดกันนะคะ แล้วก็คอยพรมน้ำบนสาคูให้ทั่วด้วย หลังจากนั้นนำไปนึ่งให้สุกเลยค่ะ

**เสร็จแล้วยกลงพรมด้วยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน**

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

submit feed

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Powerade Coupons