18.4.54

แกงส้มชะอมทอด


ส่วนผสม (ขนาดรับประทาน 4 คน)
1. เนื้อปลา 200 กรัม

2. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 3 ฟอง

3. ชะอมเด็ดก้านแล้ว 300 กรัม

4. น้ำมันสำหรับทอดชะอม 1/4 ช้อนชา

5. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 4 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา


เครื่องปรุงน้ำพริกแกง

1. พริกแห้ง 3 เม็ด

2. กระเทียม 5 กลีบ

3. ข่า 3 แว่น

4. เกลือ 1/2 ช้อนชา

5. หัวหอมซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

6. กระชายขูดเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนชา

7. กะปิ 1 ช้อนชาพูน


วิธีทำ

1. เตรียมโขลกน้ำพริกแกงโดยแช่พริกแห้งที่ผ่าเอาเมล็ดออกทิ้งจนนิ่ม ต้มเนื้อปลาแล้วแบ่งมาโขลกน้ำแกงประมาณ 1/4 ส่วน โขลกพริกแห้งกับเกลือป่น ข่า กระชาย เมื่อเริ่มละเอียด ใส่เครื่องแกงที่เหลือลงโขลกให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาลงโขลกให้เข้ากัน

2. ต่อยไข่ใส่ลงในชะอม เคล้าให้เข้ากัน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน นำลงทอดทีละส่วน พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ

3. ตั้งน้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง (รวมทั้งน้ำต้มปลา) พอเดือดใส่น้ำแกงลงคนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ให้รสกลมกล่อม ใส่ชะอมที่ทอดไว้ลง พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาที่ต้มไว้ลง


1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ใครชอบทานกุ้ง ก็นำกุ้งมาใส่แทนปลาต้ม เท่านั้นก็แล้วเสร็จ รับรองสูตรนี้อร่อยมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น

submit feed

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Powerade Coupons