8.10.54

ยำผักทอดกรอบ

เมนูแนะนำเพื่อสุขภาพ สำหรับสาวๆ หรือ หนุ่มๆ ทั้งหลาย ที่รักสุขภาพเป็นชีวิตจิตใจ และทำเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก และใช้เวลาไม่นานคะ


ส่วนผสม

พริกหวาน 3 สี (หั่นเต๋า)
มะเขือเทศราชินี
หอมแดง
พริกขึ้หนู
ต้นหอม
ถั่วป่น
มะนาว
เห็ดเข็มทอง
แครอท
หมูสับ
ไส้กรอกฮอทดอก
***ถ้าใครทานมังสวิรัตก็ไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์ลงไป แต่ให้เพิ่มผักชนิดอื่นๆ เช่น ผักบุ้ง มะละกอ ผักตำลึง หรืออื่นๆ ตามใจชอบ***

เครื่องปรุงรส
พริกขี้หนูแห้ง
น้ำพริกเผา
น้ำไข่ลูกเขย (นำน้ำมะขามเปียกมาเคี่ยวกับน้ำตาลทราย และใส่เกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสชาติให้ได้ 3 รส)
แป้งทอดกรอบโกกิ ผสมน้ำเย็น

วิธีทำ
1.เริ่มจากนำเห็ดเข็มทอง และแครอท หรือผักอื่นๆ ที่ใช้แทนเนื้อสัตว์ เช่น มะละกอ ผักบุ้งเฉพาะส่วนยอด ชุบแป้งโกกิแล้วเอาไปทอดก่อนค่ะ
2.พอทอดเสร็จแล้วยกมาจัดใส่จานไว้ก่อนค่ะ
3.นำหมูสับ และฮอทดอกไปลวกให้สุก
4.จัดการส่วนผสมเสร็จแล้ว ก็มาทำน้ำยำกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากน้ำไข่ลูกเขยที่มีรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ กลมกล่อมอยู่แล้ว มาปรุงเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยโดยบีบมะนาวเพิ่ม 1 ลูก ตามด้วยพริกขี้หนู น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูแห้ง (เพิ่มความหอม)
5.ผสมให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสชาติดู
6.ใส่ถั่วป่น และผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ
7.ตามด้วยหมูสับ กับฮอทดอก ผสมลงไป
8.คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใกล้จะเสร็จแล้ว
9.ราดน้ำยำลงบนผักทอดที่เตรียมไว้ค่ะ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

submit feed

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Powerade Coupons