30.1.55

ทับทิมกรอบ

แนะนำสูตรการทำขนมหวานง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก กับ ทับทิมกรอบ รับรองทุกคนได้ลิ้มชิมรสแล้วต้องติดใจไปตามๆ กัน

แบบเติมน้ำกะทิมันๆ
เครื่องปรุง
แห้ว (8 oz.) 1 กระป๋อง หรือมันแกว 1 ผล
ขนุน 1 กระป๋อง
ข้าวโพด 1 กระป๋อง
กะทิกระป๋อง (ขนาด 400 มล) 1 กระป๋อง
น้ำหวานสีแดง 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน ¾ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา

วิธีทำ
1. หั่นแห้วหรือมันแกวเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ นำไปแช่ในน้ำหวานสีแดงประมาณ 15 นาทีพอให้แห้วติตสี
2. เทแป้งมันใส่จาน นำแห้วหรือมันแกวขึ้นจากน้ำหวานแล้วนำมาคลุกแป้งมันให้แป้งติดแห้วให้ทั่ว
3. เปิดเตาที่ไฟแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 3 ถ้วย ต้มให้เดือด พอน้ำเดือดแล้วให้ใส่แห้วหรือมันแกวที่คลุกแป้งไว้ลงไปต้มประมาณ 3 นาทีจนแป้งใสและแห้วหรือมันแกวลอยขึ้นมา (อย่าต้มนานเกินไปนะคะเดี๋ยวแป้งจะเละหลุดออกมาจากแห้ว)
4. ตักแห้วหรือมันแกวที่สุกแล้วขึ้นมาแช่น้ำเย็นให้แป้งอยู่ตัวซักพักก็สะด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้นก็เตรียมข้าวโพดและหั่นขนุนเป็นเส้นๆ ใส่ถ้วย พักไว้
5. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมก็เทใส่ถ้วย พักไว้
6. ทำน้ำกะทิโดยเทกะทิกระป๋องใส่หม้อ เติมเกลือป่นลงไป คนเรื่อยๆ อย่าให้กะทิเดือดจนแตกมัน พอกะทิเดือดซักพักก็ปิดเตาได้ จากนั้น ตักทับทิมกรอบ ขนุน และข้าวโพดใส่ถ้วย หรือเนื้อมะพร้าวน้ำหอมก็ได้ ใส่น้ำเชื่อมและน้ำกะทิลงไป ชิมรสหวานตามชอบ ใส่น้ำแข็งทุบโรยหน้าลงไปด้วย
7. เมื่อจัดเตรียมเรียบร้อยแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

แบบไม่ใส่นำกะทิมันๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

submit feed

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Powerade Coupons